วันเสาร์ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2550

2.การป้องกันการตั้งครรภ์

2.การป้องกันการตั้งครรภ์
2.1 Condom : วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือใช้ Condom ครับทั้งป้องกันท้อง & โรค AIDS รุนแรงมาก & มีมากมายนะครับ โอกาศถูกพอกับหวยตัวเดียวนะ (10%) ของฟรีไม่มีในโลกนี้ครับมักมีของแถม ระวังเจอคนเป็นAIDSที่ออกมาล้างแค้นผู้ชายนะครับเมื่อเสร็จแล้วให้เอาออกทันทีอย่าแช่ไว้ เพราะพออ่อนตัวจะหลวม Spermออกมาว่ายเล่นได้ครับ
ใช้ถุงยางเมื่อเสร็จกิจให้เอาออกทันที เพราะเมี่ออ่อนตัว ขอบจะไม่รัดแน่น Spermออกมาวิ่งเล่นได้ครับ
2.2 ยาคุมกิน : รองลงมา แต่ต้องกินทุกวัน
2.3 ยาคุมฉีด : ไม่ควรใช้ในคนยังไม่มีบุตร ความจริงใช้ได้ไม่มีผลอะไร แต่ที่เขาห้ามเพราะคุณยังไม่เคยมีลูกจึงไม่รู้ว่าคุณเป็นหมันหรือเปล่า ถ้าเกิดคุณเป็นหมันพอเลิกฉีดอยากมีลูกคุณมีไม่ได้ก็จะโทษหมอหรือยาว่าทำให้คุณเป็นหมัน ผมใช้อยู่หลายรายที่มีปัญหาพกยาคุมไม่ได้ &เข้าใจและยอมรับในคำอธิบายนี้
ปัจจุบันมี 2ชนิดคือ ท้ังคู่ให้ฉีดทันทีที่มีMense จะป้องกันได้ทันที ฉีดหลังจากนั้นไม่save
1.Medroxyprogesterone Acetate : เรียกย่อๆว่าDMPA ฉีดทุก 12wks(3เดือนลบออก7วัน) ในบางคนอาจอ้วนขึ้น
ตัวนี้ส่วนใหญ่จะไม่มีMense เพราะมันไปblockไม่ให้ไข่ตกจึงไม่มี & ไม่ท้อง
2.ยาคุมฉีดชนิดฉีดทุก1เดือน : ตัวนี้เป็นยาที่เข้ามาไม่นาน claimว่าไม่อ้วน ผมยังไม่เคยใช้กำลังให้ลูกสาวคนที่2ที่เป็นเภสัชหาข้อมูลให้อยู่ ถ้าใครรู้ช่วยบอกที หมอENT กับหมอPMช่วยหน่อย
2.4 นับระยะปลอดภัย : หน้า7หลัง7
Day(1มี) Day7 Day14(ไข่ตก) Day21 Day28(จะมี)
|-----Save-----------|-----------------Not save-----------------|------Save--------|

ต้องรู้ 1.พอใช้ได้ในคนที่ประจำเดือนมาตรงทุกเดือน แต่ต้ิองไม่มีบ่อยมาก
2.นับจากวันที่มีประจำเดือน : คือวันแรกที่มา (ไม่ใช่วันสุดท้าย)
3.ความเห็นส่วนตัว หลัง7 ปลอดภัยแน่เพราะนับจากวันที่มาแล้ว
หน้า7 ไม่sureเพราะนับจากวันที่ยังไม่มา ถ้ารอบนั้นมาช้าสัก1wkหน้า7จะอยู่ในZoneอันตรายทันที ดูเทียบจากGraphข้างบนก็จะเขัาใจ
หลั่งภายนอก ห้ามใช้ถ้าไม่เป็นหมันท้องsure เพราะระหว่างร่วมก็จะมีSpermออกมาแล้ว
2.5ยาคุมฉุกเฉิน ใช้กันผิดมากๆๆ มันไม่ใช่ยาคุมที่ใช้ได้ตลอดไป แต่เป็นยาที่ไว้ใช่เมื่อกระทำไปแล้วโดยไม่ได้ป้องกัน ตอนนั้นใช้ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ผลก็ไม่100% ใช้บ่อยๆ จะท้องได้ และทำให้ประจำเดือนผิดปกติใช้Condomดีกว่า
ถ้าจะใช้ยาชื่อ POSTINOR 2 (Levonorgestrel 0.75mg) กล่องมี2เม็ด กิน1เม็ดเมื่อครบ24ชม. อีก12ชม.กินอีก1เม็ด
ยาทำแท้งทั้งฉีด & กิน ไม่มีจำหน่ายในโลกใบนี้ครับ อย่าไปเชื่อใครทั้งนั้น สมัยPope คนก่อน เคยมีษริษัทในฝรั่งเศส ผลิตออกมา ถูกต่อต้านจากPopeมาก ว่าบาปขัดศาสนา จึงเลิกผลิต และไม่มีใครกล้าผลิตอีก ที่หลอกกันอยู่ทุกวันนี้ เป็นยาทดสอบการตั้งท้องเท่านั้น เมื่อกินเข้าไป ถ้าไม่ท้องประจำเดือนจะมา เขาก็บอกว่ายาเขาได้ผลคุณแท้งแล้ว ถ้าท้องประจำเดือนจะไม่มา เขาก็บอกว่ามันไม่ได้ผล100%นะ ลูกคุณหัวแข็งมาก
ทั้งหมดที่พูดมาไม่มีวิธีใคร100%วิธีป้องกันที่แน่นอนที่สุดคือ No Sex Sexไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต มีอย่างอื่นทำอีกเยอะ
สำหรับคุณผู้หญิง ไม่มีผู้ชายคนไหนยอมแต่งงานกับผู้หญิงที่เขาได้มาง่ายๆหลอกครับ เพราะคุณเป็นแค่ของเล่นที่เขาชอบชิ้นหนึ่งเท่านั้น เดี๋ยวก็เบื่อ ถ้าเขาจีบคุณแค่หวังSexเขาไม่ชอบคุณจริงหลอก รักแทัต้องรอได้ครับ ถ้าเกิดปัญหา ปรึกษาพ่อแม่ครับอย่าแก้เองจนแก้ไม่ได้ ในโลกนี้มีแต่พ่อแม่เท่านั้นที่รักคุณที่สุด และอภัยให้คุณได้ทุกเรื่อง
สำหรับพ่อแม่ ถึงเวลาเปิดอกคุยกับลูกได้แล้วครับ อย่ารอให้เขาไปเรียนรู้อะไรที่ผิดๆมาจากเพื่อนจนแก้ไม่ไหว อย่าคิดว่าลูกเราเป็นคนเรียบร้อย คนไข้ผมส่วนใหญ่เป็นเด็กเรียบร้อย (คงพูดเรื่องคนไข้มากกว่านี้ไม่ได้แล้ว) ประโยคหนึ่งที่ฟังดูเท่มากแต่อย่าพูดกับลูกเด็ดขาด "พ่อรักลูกมากให้ลูกได้ทุกอย่าง ลูกคงไม่ทำอะไรให้พ่อเสียใจนะ" เพราะประโยคนี้ในมุมมองของลูกจะหมายความว่า "ถ้าฉันทำอะไรไม่ดี ต้องไม่ให้พ่อรู้เพราะพ่อจะเสียใจ & โกรธมาก"
แต่ให้พูดว่า "พ่อรักลูกมาก ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกพ่อรับได้ทุกอย่าง มีอะไรรีบบอกพ่อจะได้ช่วยกันแก้ไข ก่อนที่มันจะบานปลายจนแก้ไม่ได้" รักลูกต้องรักแบบไม่มีเงื่อนไขครับ" (ไม่ใช่ตามใจนะ) เขาจึงจะให้ความรักที่ไม่มีเงื่อนไขกลับคืนมา
Credit : หมอMaster_X

ไม่มีความคิดเห็น: